Làm thế nào để xử lý gỗ trước khi lắp đặt tấm Onduline?

Bảo vệ cấu trúc bằng gỗ khỏi bị mục nát

Tình trạng gỗ bị mục thực chất là kết quả hoạt động sống của các vi sinh vật – các loại nấm mốc khác nhau. Do đặc điểm khí hậu tại Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều nên nấm mốc rất dễ phát triển trên đồ gỗ.

Rất khó để chống lại nấm mốc, nên khi mua gỗ xẻ, hãy chú ý đến chất lượng của chúng. Gỗ phải được tẩm sấy kỹ và có màu sắc tự nhiên đồng nhất. Nếu bạn phát hiện những đốm xám trên bề mặt gỗ, hãy từ chối mua.

Gỗ lá kim chứa nhựa có tính chất sát trùng nên được ưu tiên sử dụng. 

Để ngăn ngừa sự hình thành của nấm mốc, tất cả các vật liệu lợp bằng gỗ phải được xử lý bằng chế phẩm khử trùng.

Bảo vệ cấu trúc bằng gỗ khỏi côn trùng

Để tránh cho mối mọt, bọ cánh cứng, kiến thợ mộc vào làm tổ trong gỗ, hãy kiểm tra chúng cẩn thận khi mua.

Nếu trên gỗ xuất hiện những đường, rãnh hoặc các dấu hiệu hư hỏng tương tự thì sẽ không thể sử dụng được. Tốt nhất là mua gỗ được thu hoạch vào mùa đông, bởi vì vào mùa này, côn trùng ít hoạt động.

Nếu phát hiện dấu vết của côn trùng trên cấu trúc mái nhà của bạn, cần phải xử lý bằng các chất xử lý gỗ chuyên dụng và lấp các đường rãnh lại.

Bảo vệ cấu trúc gỗ khỏi bắt lửa

Để đảm bảo kết cấu bằng gỗ khỏi bắt lửa hoàn toàn là điều không thể, nhưng có thể làm chậm lại thời gian trước khi chúng bốc cháy. Thường để làm điều này, người ta sẽ tẩm chất chống cháy hoặc phủ chất chống cháy lên gỗ.

Nguyên lý hoạt động của chúng là khi được đốt nóng, các chế phẩm sẽ phát ra một loại khí ngăn cản sự bắt lửa. Chất chống cháy được thi công bằng chổi hoặc bằng máy phun. Việc ngâm tẩm gỗ được thực hiện sau khi hoàn thành quá trình xử lý cơ khí.

Bảo vệ cấu trúc gỗ khỏi độ ẩm

Tại một số khu vực trong ngôi nhà, ví dụ như phòng tắm, mái nhà phải chịu tải nặng từ độ ẩm, Trong trường hợp này, các kết cấu bằng gỗ bắt buộc phải được ngâm tẩm với các hợp chất chống thấm. 

Theo nguyên tắc, hỗn hợp chống thấm có đặc tính khử trùng, do đó chúng tạo thành một lớp bảo vệ toàn diện cho gỗ khỏi sự xâm nhập của hơi ẩm và sự hình thành của nấm mốc.

Một số mẹo chung

  • Không chế biến gỗ ướt
  • Quá trình xử lý các cấu trúc bằng gỗ khỏi bị mục và ẩm ướt bằng các hợp chất được thực hiện theo từng bước. Mỗi lớp tiếp theo được thực hiện sau khi lớp trước đã khô hoàn toàn.
  • Không được phép xử lý gỗ bằng hai chế phẩm ngâm tẩm khác nhau. Căn cứ vào điều kiện cụ thể, cần xác định yếu tố nào có thể gây tác hại nhiều hơn, trước hết cần bảo vệ chống lại nhân tố đó. Quá trình xử lý tiếp theo với các chế phẩm khác được thực hiện bằng cách sử dụng lớp phủ.
  • Ví dụ, kết cấu mái nhà tắm trước tiên được ngâm tẩm với một hợp chất chống thấm, và sau đó phủ một lớp hạ nhiệt.
  • Có những hợp chất bảo vệ phổ biến cho gỗ kết hợp một số đặc tính, vi dụ, chất khử trùng và chống cháy. Trong điều kiện thích hợp, những hợp chất này sẽ tiện dụng hơn.
  • Tốt nhất là xử lý gỗ trước khi lắp đặt, như vậy có thể xử lý tất cả các đầu, rãnh và bề mặt của các bộ phận bằng gỗ. 
  • Khi làm việc với hóa chất, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn. Đảm bảo đeo kính bảo hộ và mặt nạ phòng độc khi sử dụng máy phun.
———————————————
CÔNG TY TNHH LIBATI – ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG ONDULINE MIỀN BẮC
Văn phòng: Phòng 301, Lô B9/D6 Khu ĐT Mới Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận cầu Giấy, TP. Hà Nội
Hotline: 0896 122 868- 0896 116 168

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896.122.868

.
.
.
.