Kiến trúc bền vững: Thiết kế ngôi nhà thân thiện với môi trường

Trong những năm gần đây, tác động đến môi trường là chủ đề trong tâm trí nhiều người và là mối quan tâm trên phạm vi toàn cầu và các quốc gia dần hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Theo thời gian, các chiến lược kiến trúc bền vững có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tài nguyên, thậm chí giúp bạn tiết kiệm tiền. Kiến trúc bền vững không chỉ dành cho những người làm trong ngành kiến trúc, xây dựng. Bất cứ ai cũng có thể áp dụng những chiến lược này để biến ngôi nhà của mình thành một nơi sinh sống thân thiện với môi trường.

Kiến trúc bền vững là gì?

Kiến trúc bền vững, hay còn được gọi là kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái,… là một thuật ngữ đề cập đến xu hướng thiết kế kiến trúc hiện đại hướng đến tối đa hóa các nguồn tài nguyên thiên nhiên như luồng không khí, ánh sáng mặt trời,… và được xây dựng bởi các vật liệu thân thiện với môi trường cũng như các nguồn năng lượng tái tạo để cho hệ thống sưởi, hệ thống làm mát và hệ thống ống nước,…

Kiến trúc bền vững

Kiến trúc bền vững chủ động và thụ động

Những ngôi nhà được xây dựng theo xu hướng bền vững thường được thiết kế theo kiến trúc bền vững chủ động, kiến trúc bền vững thụ động hoặc kết hợp cả hai.

Thiết kế bền vững chủ động (hay nhà thông minh) thường sử dụng các nguồn năng lượng như điện, khí đốt. Cũng có trường hợp sử dụng các tấm pin mặt trời, tuabin gió, hệ thống sưởi và làm mát bằng địa nhiệt hoặc hệ thống HVAC ít tác động đến môi trường so với các giải pháp thay thế kém bền vững hơn.

Thiết kế bền vững thụ động sử dụng các yếu tố tự nhiên để bảo tồn năng lượng. Những kiến trúc này sẽ xem xét hướng gió, hướng ánh nắng mặt trời,.. để xây dựng một ngôi nhà sử dụng năng lượng từ máy móc ít nhất có thể. Ngôi nhà có thể có cửa sổ cho phép thông gió chéo cho phép không khí lưu thông tốt hơn vào mùa nóng và cách nhiệt hơn để giữ ấm vào mùa lạnh.

Lên kế hoạch xây dựng một ngôi nhà bền vững

Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng một ngôi nhà bền vững, thì dưới đây là một số điều bạn có thể làm:

1. Không gian vừa đủ: Một ngôi nhà nhỏ hơn cần ít vật liệu và năng lượng hơn để vận hành. Một ngôi nhà nhỏ thường không dành cho tất cả mọi người, nhưng một ngôi nhà nhỏ có thể đủ lớn để sống thoải mái.

2. Vật liệu xanh: Cho dù bạn đang xây nhà mới hay cải tạo lại ngôi nhà hiện có của mình, một cách đơn giản để bạn có thể làm cho ngôi nhà của mình bền vững hơn là sử dụng các vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên và các nguồn tái tạo. Chúng có thể bao gồm nút chai, tre, đá, rơm và gạch,… Bạn cũng có thể kết hợp nhựa tái chế và gỗ khai hoang. Trên thực tế, bạn có thể xây dựng toàn bộ một ngôi nhà nhỏ từ một container.

Kiến trúc bền vững
DCIM100MEDIADJI_0028.JPG

3. Mái xanh: Mặc dù mái xanh có vẻ phổ biến hơn trong các tòa nhà dân cư lớn hoặc resort nghỉ dưỡng. Họ thường có khu vườn trên tầng thượng hoặc khu vực phủ cỏ với cây cối, thực vật có thể cải thiện chất lượng không khí và điều hòa nhiệt độ bên trong ngôi nhà.

4. Cảnh quan mang tính bản địa: Ngôi nhà với bãi cỏ nhân tạo được cắt tỉa cẩn thận là một trong những điều tệ nhất bạn có thể gặp phải nếu muốn xây dựng một ngôi nhà bền vững vì nó góp phần làm tăng lượng khí thải CO2 và làm mất đi các loài động vật hoang dã. Cảnh quan bản địa kết hợp với cây cối, bụi rậm và hoa mọc tự nhiên trong sân nhà là một lựa chọn tốt hơn nhiều cho môi trường. Sử dụng cảnh quan bản địa giúp các loài hoang dã phát triển mạnh, thúc đẩy đa dạng sinh học và góp phần làm giảm ô nhiễm không khí.

———————————————
CÔNG TY TNHH LIBATI – ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG ONDULINE MIỀN BẮC
Văn phòng: Phòng 301, Lô B9/D6 Khu ĐT Mới Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận cầu Giấy, TP. Hà Nội
Hotline: 0896 122 868- 0896 116 168
Email: libati.congty@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896.122.868

.
.
.
.